5 cách để có đôi mắt long lanh như mặt hồ nước

0
131

Ai chẳng muốn có đôi mắt long lanh trữ tình. Mắt sở dĩ ướt át là nhờ tuyến lệ. Tuy nhiên, thời nay mắt dễ bị khô vì tuyến lệ khó bù trừ trước áp lực liên tục của khói xe, khói thải, khói thuốc lá, tia tử ngoại… Tình trạng này càng dễ tăng nếu nạn nhân phải sinh hoạt dưới trời nắng gắt hay trong phòng quá lạnh.

Thêm vào đó, tuyến nước mắt dù có cố gắng bao nhiêu cũng đành chịu thua nếu gia chủ uống không đủ nước, quên nháy mắt do mải mê theo dõi phim truyện truyền hình, trò chơi vi tính, truy cập internet… khiến lớp màn nước che chở giác mạc bốc hơi liên tục, không còn đôi mắt long lanh nữa.

Giác mạc mắt quá khô là môi trường lý tưởng cho bội nhiễm. Viêm giác mạc, loét giác mạc quá thường là một trong các nguyên nhân bào mòn sức đề kháng vì thương tổn trên giác mạc bao giờ cũng bắt nhịp cầu cho bệnh chứng nào đó tìm cách ăn theo trên cấu trúc mong manh của đôi mắt.

Cách tốt nhất là… tìm mọi cách để mắt đừng khô. Vì thế phải thường xuyên chú ý hơn đến các biện pháp nâng đỡ tuyến lệ, như:

– Chế độ dinh dưỡng vừa đủ lượng nước trong ngày vừa dồi dào hoạt chất có công năng bảo vệ thị giác và giác mạc như tiền sinh tố A, sinh tố E, khoáng tố kẽm, đồng, mangan, crôm, selen…

– Cho đôi mắt giải lao trong giờ làm việc. Cứ sau mỗi 2 giờ làm việc, chỉ cần vài phút áp nhẹ lòng bàn tay trên đôi mắt rồi vừa xoa vừa ấn nhẹ nhàng.

– Tránh dụi mắt khi có cảm giác khô rát. Thay vào đó, nhắm chặt mắt ít giây, đồng thời nuốt nước bọt. Muốn dễ thực hiện chỉ cần tưởng tượng đến trái xoài tượng còn sống nhăn.

– Dùng nước mắt giả sau khi khi tham vấn ý kiến thầy thuốc chuyên khoa. Đừng lạm dụng các loại thuốc nhỏ mắt chống viêm giác mạc đang được quảng cáo nhiều hơn mì gói. Thuốc đúng là kháng viêm nhưng cũng chính thuốc làm giác mạc sau đó khô hơn trước.

– Có hiệu quả hơn hết là… ngáp vì động tác này kích thích chức năng bài tiết của tuyến nước mắt thông qua việc há miệng. Dù không buồn ngủ cũng nên tìm cách ngáp thật dài nhiều lần trong ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.