Bệnh đục thủy tinh thể và nỗi lo mù lòa của tuổi già

Đục thủy tinh thể là bệnh thường gặp ở người già, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh mù lòa trên thế giới. Ngoài ra, thời gian gần đây, căn bệnh này vẫn xảy ra ở trẻ em, có thể do bẩm sinh hoặc do chấn thương về mắt.

0
153

Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể là hiện tượng mắt bị mờ đục, nhìn không rõ ràng. Ở bệnh nhân mắc hiện tượng này, thủy tinh thể bị mờ đục, ánh sáng bị tán xạ, tia sáng không thể lọt qua, dẫn đến võng mạc không thu nhận được hình ảnh. Người bệnh sẽ thấy khó khăn hơn khi đọc, lái xe, đặc biệt là vào ban đêm hoặc nhìn thấy sự biểu hiện trên khuôn mặt của một người. Lâu ngày, bệnh sẽ làm suy giảm thị lực, dẫn đến mù lòa nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

duc-thuy-tinh-the
Thủy tinh thể bị đục ở người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh đục thủy tinh thể

 • Tuổi già: Bệnh xảy ra do quá trình lão hóa. Ở tuổi 75 trở lên, có khoảng 70% người mắc phải căn bệnh này.
 • Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, với xạ ion hóa được sử dụng trong chiếu chụp X -quang và xạ trị ung thư.
 • Rối loạn quá trình chuyển hóa các chất (nước, glucose, vitamin C…)
 • Di truyền: Trong gia đình có người từng mắc bệnh này.
 • Chấn thương ở mắt hoặc người bệnh mắc các bệnh về mắt: Cận thị, glocom, bệnh võng mạc…
 • Cơ thể bị suy nhược, thiếu oxi, thiếu protein, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá…
 • Bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì,…

Triệu chứng bệnh đục thủy tinh thể thường gặp

 • Thị lực giảm, nhìn mờ đi nhưng không có biểu hiện đau.
 • Khó nhìn vào ban đêm hoặc khi ở nơi râm mát, nơi không đủ ánh sáng.
 • Mắt bị lóa, nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chói mắt, thấy những quầng sáng xung quanh nguồn sáng.
 • Nhìn một thành hai.
 • Phải thay đổi kính mắt thường xuyên hơn.
 • Cần nhiều ánh sáng hơn để đọc hoặc làm các việc khác so với trước.
duc-thuy-tinh-the
Sự khác nhau giữa mắt bị đục thủy tinh thể và mắt thường

 

Ban đầu, bệnh chỉ ảnh hưởng nhẹ tới của mắt và có thể khiến người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, khi đục thủy tinh thể tiến triển nặng hơn sẽ dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng gây mất thị lực.

Các loại đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có ảnh hưởng đến trung tâm của ống kính (đục thủy tinh thể hạt nhân). Đục thủy tinh thể hạt nhân có thể lần đầu tiên làm cho trở nên cận thị hoặc thậm chí là một sự cải thiện tạm thời trong tầm nhìn. Nhưng với thời gian, ống kính dần dần biến thành các đám mây dày đặc màu vàng và hơn nữa là hạn chế tầm nhìn. Đục thủy tinh thể hạt nhân đôi khi làm cho hình ảnh đôi hoặc nhiều. Như đục thủy tinh thể tiến triển, các ống kính thậm chí có thể biến màu nâu. Vàng sấm hoặc nâu của ống kính có thể dẫn đến khó khăn trong việc phân biệt giữa các sắc thái của màu sắc.

duc-thuy-tinh-the
Đục thủy tinh thể

Bệnh này có ảnh hưởng đến các cạnh của ống kính (vỏ). Đục thủy tinh thể vỏ bắt đầu như là màu trắng, chấm mờ đục hình nêm hoặc sọc ở rìa ngoài của vỏ ống kính. Vì nó tiến triển từ từ, các sọc mở rộng đến các trung tâm và can thiệp với ánh sáng truyền qua trung tâm của ống kính. Vấn đề với độ chói là phổ biến cho những người bị đục thủy tinh thể loại này.

Đục thủy tinh thể có ảnh hưởng đến phía sau ống kính ( đục thủy tinh thể sau bao) . Một đục thủy tinh thể sau bao có thể bắt đầu như là một khu vực đục nhỏ, mà thường là gần phía sau của ống kính, ngay trong con đường của ánh sáng trên đường tới võng mạc. Một đục thủy tinh thể sau bao thường gây trở ngại cho tầm nhìn, làm giảm tầm nhìn trong ánh sáng chói sáng và các nguyên nhân hoặc quầng quanh đèn chiếu sáng vào ban đêm.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh. Một số người sinh ra với căn bệnh này hoặc phát triển chúng trong suốt thời thơ ấu. Đục thủy tinh thể này có thể là kết quả của người mẹ có một nhiễm trùng trong thai kỳ. Cũng có thể là do hội chứng di truyền nào đó, như hội chứng Alport ‘s, bệnh Fabry và galactosemia. Đục thủy tinh thể bẩm sinh không luôn luôn ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Chẩn đoán bệnh đục thủy tinh thể

Để xác định có bệnh hay không, bệnh nhân nên đến các bác sĩ chuyên khoa mắt để tiến hành khám mắt toàn diện.

duc-thuy-tinh-the
Người già nên khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh
 • Khám với đèn khe: Đèn khe là một loại kính hiển vi đặc biệt dùng để khám mắt. Khi khám với đèn khe, bác sĩ sẽ quan sát được từng chi tiết của mắt và phát hiện ra các điểm bất thường trong mắt.
 • Khám võng mạc: Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc giãn đồng tử (con ngươi) vào mắt làm cho đồng tử mở to hơn, giúp bác sĩ có thể nhìn rõ được đáy mắt bằng đèn soi đáy mắt hoặc đèn khe, từ đó tìm các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể.
 • Thử thị lực và đo khúc xạ: nhằm đánh giá độ rõ và độ sắc nét của thị giác bằng cách quan sát các chữ có kích thước khác nhau.

Từ 40 tuổi trở lên hoặc khi bạn còn trẻ nhưng mắt đã có những triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể thì nên đi khám mắt ở các bác sĩ chuyên khoa mắt để phát hiện sớm căn bệnh về mắt này nếu có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.