Bệnh loạn thị là gì?

Loạn thị thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thông thường nhất là ở độ tuổi còn đi học. Loạn thị đôi khi còn đi kèm với cận thị (gọi là cận loạn) hoặc viễn thị (gọi là viễn loạn).

0
373
loan-thi

Loạn thị là bệnh gì?

Loạn thị là một căn bệnh về mắt không hoàn hảo và dễ dàng điều trị, được đặc trưng ở các độ cong của mắt, điều kiện có thể gây mờ mắt.

Thông thường, ở mắt chúng ta, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì sẽ được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Tuy nhiên, ở mắt bị loạn, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho những người bị loạn thị nhìn thấy hình ảnh không được rõ ràng và bị nhòe.

loạn thị

Loạn thị xảy ra khi mặt trước của mắt (giác mạc) hoặc ống kính bên trong mắt, có một độ cong bề mặt hơi khác nhau theo một hướng khác. Thay vì ngay thẳng và mịn trong tất cả các hướng, bề mặt có thể có một số khu vực cong hoặc dốc hơn.

Các loại loạn thị:

  • Loạn thị giác mạc: Một loại loạn thị khi giác mạc biến dạng
  • Loạn thị dạng thấu kính.

Ngoài ra, dạng bệnh lý của mắt này có thể xảy ra kết hợp với các lỗi khác khúc xạ, trong đó bao gồm:

– Cận thị: Điều này xảy ra khi giác mạc cong quá nhiều hoặc mắt dài hơn bình thường. Thay vì tập trung chính xác vào võng mạc, ánh sáng tập trung ở phía trước của võng mạc, kết quả là xuất hiện nhìn mờ cho các đối tượng ở xa.

– Viễn thị: Điều này xảy ra khi giác mạc là cong quá ít hoặc mắt ngắn hơn bình thường. Hiệu ứng này là đối diện của cận thị. Khi mắt đang ở trong một trạng thái thoải mái, ánh sáng tập trung phía sau mắt, làm cho các đối tượng ở gần đó mờ.

loan-thi

Trong hầu hết trường hợp, loạn thị là lúc mới sinh. Đôi khi, loạn thị phát triển sau khi một chấn thương mắt, bệnh tật hoặc phẫu thuật. Loạn thị không gây ra hoặc làm nặng hơn bằng cách đọc trong ánh sáng kém, ngồi quá gần với truyền hình hoặc nheo mắt.

Triệu chứng của bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh loạn thị có thể bao gồm:

– Bóp méo trong các phần của lĩnh vực thị giác.

– Mờ mắt.

– Mỏi mắt.

– Nhức đầu.

Nguyên nhân gây bệnh

Loạn thị có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển loạn thị cao hơn nếu:

  • Tiền sử gia đình loạn thị hoặc có các rối loạn mắt khác chẳng hạn như thoái hóa giác mạc…
  • Bị sẹo mắt hoặc mỏng giác mạc.
  • Cận thị quá mức (nhìn xa mờ) hoặc viễn thị (nhìn gần mờ).
  • Đã từng phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể.
  • Nguy cơ phát triển loạn thị tăng lên nếu mẹ của bạn hút thuốc khi đang mang thai.

loan-thi

Điều trị bệnh ra sao?

Trong trường hợp nhẹ, bệnh có thể không cần phải điều trị. Nhưng trong những trường hợp nặng hơn, các bác sỹ nhãn khoa sẽ tiến hành những biện pháp sau:

Điều chỉnh kính

Kính mắt hoặc kính áp tròng theo quy định của chuyên viên đo mắt hoặc bác sỹ nhãn khoa là biện pháp phổ biến nhất được lựa chọn.

Phẫu thuật

Đối với trường hợp nặng của bệnh, các bác sỹ có thể tiến hành phẫu thuật khúc xạ. Đây là loại phẫu thuật sử dụng tia lazer hoặc dao nhỏ để định hình lại giác mạc vĩnh viễn.

Chế độ ăn uống

Ăn những thực phẩm chứa chất dinh dưỡng, tốt cho thị giác như cà rốt, sụn vi cá mập, gấc hay các thực phẩm có chứa vitamin A…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.