Bệnh nhược thị ở trẻ em

Ở các nước phát triển, trẻ em từ 2 tuổi trở lên được khuyến cáo nên khám mắt định kỳ nhằm phát hiện sớm các tật khúc xạ (nếu có) và có biện pháp điều trị kịp thời. Đối với bệnh nhược thị, việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả khi được phát hiện sớm. Nếu phát hiện quá muộn, nhất là khi trẻ sau 13 tuổi, sẽ không thể thay đổi tình trạng tổn thương thị lực.

0
341

Bệnh nhược thị là gì?

Bệnh nhược thị là hiện tượng chức năng thị giác của một hoặc cả hai bên mắt của trẻ bị kém phát triển. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ không còn khả năng chữa khỏi.

bệnh nhược thị
Ở Việt Nam số trẻ em bị nhược thị ngày càng tăng

Nguyên nhân gây ra nhược thị

Nhược thị là hiện tượng thị lực kém do sự phát triển thị lực không hoàn thiện trong não. Bộ não đòi hỏi sự kích thích thị giác để phát triển đầy đủ. Từ lúc sinh ra cho đến khi trẻ 8 tuổi, bất kỳ điều gì gây cản trở đến thị lực ở một trong hai mắt đều có thể gây giảm thị lực.

Nguyên nhân gây nên nhược thị bao gồm: cận thị, loạn thị, viễn thị, tật lác mắt, hay do các yếu tố gây tắc nghẽn trục nhìn của một bên mắt như bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh, sa mí mắt, cườm mắt hay các tổn thương khác ở mắt.

Nhược thị thường chỉ gây ảnh hưởng tới một bên mắt, nhưng nếu cả hai mắt đều mất đi thị lực trong khoảng thời gian dài thì bệnh nhược thị có thể xảy ra ở cả hai mắt. Việc chẩn đoán bệnh sớm sẽ mang đến khả năng điều trị thành công cao, nếu sau 8 tuổi, tình trạng bệnh rất dễ trở nên vĩnh viễn.

Nhược thị có những loại nào?

Nhược thị có 2 loại:

– Nhược thị chức năng: là loại nhược thị mà thị lực có thể phục hồi được sau điều trị và thường không kèm theo các bệnh lý thực thể ở mắt.

– Nhược thị thực thể: đây là tình trạng thị lực không thể phục hồi được sau điều trị và thường kèm theo các bệnh lý khác ở mắt như: Bệnh lý hoàng điểm Stargard, đục thể thủy tinh bẩm sinh,…

Cách nhận biết trẻ bị nhược thị

Hầu hết trẻ bị nhược thị thường phàn nàn rằng không nhìn rõ chữ trên bảng, thường tiến lại gần ti vi, hay có biểu hiện nheo mắt hay nghiêng đầu khi quan sát, thỉnh thoảng kêu nhức đầu, mỏi mắt. Nếu phụ huynh phát hiện con mình có các biểu hiện trên thì hãy đưa trẻ đi khám sớm tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh nhược thị ở trẻ em 2

Trẻ bị nhược thị thường có các dấu hiệu như nghiêng đầu, nheo mắt, mỏi mắt

Đặc biệt, đối với những trẻ có biểu hiện mắt bị lác, phụ huynh nên theo dõi và đưa trẻ đi khám để phát hiện sớm nhược thị.

Phương pháp điều trị nhược thị ở trẻ em

  • Nếu trẻ bị suy giảm thị lực, trẻ cần được khám và chỉ định đeo kính phù hợp thường xuyên.
  • Phụ huynh nên khuyến khích trẻ luyện tập mắt bằng cách che mắt bình thường, và chỉ sử dụng mắt nhược thị, tối đa 2 giờ mỗi ngày. Với trường hợp trẻ bị nhược thị 2 mắt, cần luyện tập cả 2 mắt. Thời gian điều trị phụ thuộc vào tuổi của trẻ, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quá trình điều trị hiệu quả cho con.
  • Việc điều trị nhược thị sẽ đem lại hiệu quả khi bệnh được phát hiện sớm. Nếu bệnh của trẻ được phát hiện quá muộn (nhất là sau 13 tuổi), việc điều trị sẽ không thể thay đổi tình trạng tổn thương thị lực của trẻ. Vì vậy, phụ huynh nên theo dõi và đưa trẻ đi khám kiểm tra mắt nếu nghi ngờ hay phát hiện ra trẻ bị nhược thị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.