Bệnh viễn thị và những điều cần biết

Viễn thị là 1 tật khúc xạ ở mắt ít gặp hơn cận thị, và cũng khó phát hiện hơn cận thị khi mắt có tật viễn thị nhẹ, do vậy tật viễn thị dễ bị bỏ qua. Viễn thị là khi các tia sáng từ một vật ở xa hội tụ ở sau võng mạc ở một mắt không điều tiết.

0
228
Bệnh viễn loạn và những điều cần biết
Bệnh loan thị và những điều cần biết

Viễn thị là gì?

Viễn thị là 1 tật khúc xạ ở mắt ít gặp hơn cận thị, và cũng khó phát hiện hơn cận thị khi mắt có tật viễn thị nhẹ, do vậy tật khúc xạ này dễ bị bỏ qua. Nhưng về lâu dài, bệnh này gây rối loạn điều tiết, rối loạn chức năng thị giác 2 mắt, thậm chí lác mắt, nhược thị.

Hình ảnh minh họa mắt viễn thị
Hình ảnh minh họa mắt viễn thị

Biểu hiện của viễn thị

Tật viễn thị là tình trạng khi mắt bạn không thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại có thể nhìn rõ các vật thể ở xa, có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh chỉ có thể nhìn những thứ ở khoảng cách rất xa. Tật khúc xạ này có thể di truyền trong gia đình. Triệu chứng của tật này khá giống với tật lão thị ở người già

Người mắc tật khúc xạ này, khi nhìn xa, ảnh sẽ rơi sau võng mạc, nên mắt sẽ phải điều tiết để đưa ảnh lên võng mạc giúp mắt nhìn rõ vật, và khi vật càng tiến lại gần mắt, mắt lại càng điều tiết mạnh hơn nữa để giữ ảnh của vật luôn nằm trên võng mạc.

Bệnh này xảy ra khi hình ảnh thu được hiển thị ở phía sau võng mạc thay vì hiển thị ngay trên nó như bình thường. Tình trạng này có thể do:

  • Trục của mắt quá ngắn hoặc giác mạc không đủ độ cong;
  • Nhân mắt nằm xa hơn bình thường so với đáy mắt;
  • Trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể do một số tình trạng sức khỏe khác như bệnh võng mạc hoặc khối u mắt gây ra viễn thị.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tật viễn thị?

Là một tật phổ biến của mắt và có thể ảnh hưởng đến bất kì độ tuổi nào nhưng thường là ở trẻ em. Bệnh có thể được cải thiện qua tuổi tác hoặc giảm thiểu một số tác nhân nguy cơ.

Người bị bệnh viễn thị
Người bị bệnh viễn thị

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải chẳng hạn như:

  • Yếu tố di truyền: Sẽ dễ bị viễn thị hơn nếu cha mẹ cũng bị tật này
  • Mắc bệnh võng mạc hoặc đang có khối u mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.