Bong võng mạc – mối nguy hiểm không thể coi thường

Tuy là bộ phận quan trọng nhất nhưng võng mạc cũng đồng thời là bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Bên cạnh bệnh lý thoái hóa võng mạc, tỉ lệ người bị rách – bong võng mạc hiện đang tăng cao.

0
248

Võng mạc được ví như tấm phim trong máy ảnh, có tác dụng ghi lại những hình ảnh của sự việc bên ngoài và truyền tín hiệu hình ảnh đến não bộ. Do đó, nó được xem là một bộ phận quan trọng nhất của mắt. Bong võng mạc là một trong số những mối nguy cần hết sức lưu ý.

Bong võng mạc là gì?

Bong võng mạc, hay còn gọi là rách võng mạc, là tình trạng khẩn cấp khi lớp tế bào võng mạc bị tách ra khỏi lớp mạch máu và thành nhãn cầu, làm thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào thị giác.

bong võng mạc

Nếu không điều trị sớm, bong võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực một phần hay toàn phần. Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh này bao gồm: chấn thương, bệnh tiểu đường, viêm mắt và đục thủy tinh thể. Bong võng mạc phổ biến hơn ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, những người có tiền sử gia đình bị bệnh, cận thị nặng.

Ai dễ bị rách, bong võng mạc?

Bong võng mạc có thể xảy ra đối với các trường hợp bị chấn thương ở mắt, người bị cận thị nặng (từ 6 đi-ốp trở lên) hay người bị tiểu đường.

Trong đó, tỉ lệ người bị thoái hóa võng mạc, làm võng mạc mỏng đi ở người trên 40 tuổi hiện nay rất cao. Bong rách võng mạc cũng có thể là do sự võng hoặc co rút của thủy tinh thể hoặc biến chứng sau phẫu thuật bỏ đục thủy tinh thể.

bong-vong-mac

Triệu chứng bong võng mạc

Nhìn mờ đột ngột là điều đầu tiên phải kể đến khi nói về biểu hiện của bong võng mạc. Ngoài nhìn mờ là dấu hiệu chủ yếu, người bị bong võng mạc có thể thấy ánh sáng nhấp nháy tại góc mắt, có hiện tượng ruồi bay như xuất hiện đột ngột của nhiều hạt nổi – mảnh vụn nhỏ sót lại trông giống như những đốm, lông hoặc dây, chấm đen trôi nổi trước mắt hoặc nhìn vật biến dạng, có bóng hoặc rèm trên một phần của hình ảnh.

Bệnh bong võng mạc không gây đau đớn. Do đó, mọi người còn khá chủ quan khi bị bong võng mạc. Nếu không điều trị, bệnh nhân có thể mất hẳn thị lực.

Phân loại:

  • Bong võng mạc có vết rách: Là trường hợp khi võng mạc bị co kéo dẫn đến lỗ thủng, dịch từ trong mắt chảy qua lỗ thủng đến phía sau võng mạc làm cho võng mạc bong ra khỏi thành nhãn cầu.
  • Bong võng mạc không có vết rách: Là bệnh bong võng mạc do sự tăng sinh của các tổ chức sợi, mạch máu dưới võng mạc do đái tháo đường, viêm màng bồ đào, viêm mạch máu võng mạc… làm cho võng mạc bị đẩy bong ra. Hiện tượng này còn có thể do dịch kính dưới võng mạc rỉ ra từ khối u, viêm võng mạc cấp tính gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh bong võng mạc là một bệnh mắt trầm trọng, có tỷ lệ trong 10.000 người thì có một người mắc bệnh. Bệnh do hậu quả của những lỗ rách ở võng mạc nên thường phát sinh ở những người có võng mạc mỏng dễ bị lỗ rách võng mạc như tuổi ngoài 40, người bị cận thị nặng, người ở gia đình có tiền sử bị võng mạc khác thường, hoặc những người đã qua phẫu thuật mắt. Nhãn cầu bị chấn thương cũng có thể gây nên bong võng mạc.

Bệnh cận thị nặng hoặc cao tuổi thường bị thoái hóa pha lê thể, khi này pha lê thể vốn chứa đầy bên trong mắt bị hóa lỏng bắt đầu teo lại. Việc teo lại này nói chung không gây tổn thương cho mắt nhưng thỉnh thoảng pha lê thể bám rất chắc vào võng mạc nên kéo võng mạc ra có thể làm rách võng mạc. Mặc khác người cận thị nặng thì võng mạc mỏng hơn bình thường nên dễ bị rách do lực kéo của pha lê thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.