Cách phòng tránh tật khúc xạ học đường hiệu quả

Hiện nay, tỉ lệ cận thị học đường ngày càng gia tăng, rất nhiều trẻ em bị mắc bệnh thị lực. Dưới đây là cách phòng tránh tậ khúc xạ học đường giúp phụ huynh và nhà trường chủ động hơn trong việc bảo vệ đôi mắt của các em.

0
824

Khi mắt con người hoạt động thường xuyên và nhìn gần quá mức sẽ phải điều tiết nhiều. Lâu dần, mắt quen với việc nhìn gần và giảm khả năng nhìn xa. Đọc sách quá gần, xem tivi, máy tính trong cường độ cao, ngồi học không đúng tư thế… chính là những nguyên dân dẫn đến tật khúc xạ, nhất là cận thị ở độ tuổi học sinh.

Để phòng tránh tật khúc xạ học đường hiệu quả, bạn cần chú ý đến những điều sau:

Luôn để mắt thư giãn

Các chuyên gia nhãn khoa đã đưa ra lời khuyên không nên để mắt phải làm việc quá  45 phút.  Sau mỗi tiết học cần có thời gian để trẻ giải lao, vui chơi.

Thời gian tốt nhất để thư giãn mắt là 20 phút cho mắt nghỉ ngơi một lần. Khi trẻ học tập, có thể hướng dẫn các em nghỉ ngơi mắt bằng cách nhìn tán ra xung quanh, nhìn cây xanh, hoặc nhắm mắt 30 giây và chớp mắt cường độ nhanh.  Những bài tập này không chỉ giúp mắt trẻ thư giãn, giảm căng thẳng cho mắt, hỗ trợ điều trị cận thị học đường hiệu quả.

phòng tránh tật khúc xạ học đường
Cúi, gập người khi học là nguyên nhân gây cận thị học đường

Giữ đúng khoảng cách quy định

Tư thế ngồi học đúng là thẳng lưng, khoảng cách từ mắt tới vở là 25 cm với học sinh nhỏ tuổi và 30–40 cm với học sinh lớn tuổi hơn. Khi xem tivi, cha mẹ nên lưu ý khoảng cách tối thiểu 1m và 60 cm nếu  trẻ xem màn hình máy tính. Không tắt đèn khi xem.

Việc giữ đúng khoảng cách an toàn giúp mắt được điều tiết phù hợp, không bị quá gần. Việc học tập, xem tivi quá gần mắt sẽ làm độ cận thị tăng nhanh, là nguyên nhân chính của bệnh cận thị ở trẻ em hiện nay.

Đảm bảo ánh sáng phù hợp

Tại các lớp học và ở nhà cần được bố trí ánh sáng phù hợp, ưu tiên ánh sáng tự nhiên. Tuyệt đối tránh việc học trong môi trường không đủ sáng hoặc ánh sáng không đều dẫn đến khuất bóng.

Việc không đủ ánh sáng cần thiết khiến trẻ không thể nhìn rõ, khiến mắt phải điều tiết liên tục gây nhức, mỏi mắt.

Chú ý tư thế ngồi

Tư thế ngồi không đúng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tật khúc xạ học đường.  Không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến mắt, ngồi không đúng tư thế còn gây ra nhiều căn bệnh khác như  cong vẹo cột sống, gù lưng. Giữ cổ và lưng thẳng sẽ giúp khả năng tập trung cao, tránh mệt mỏi và đẩy lùi nguy  cơ gây các bệnh học đường khác.

Khi học bài, trẻ tuyệt đối không nên nằm đọc sách, không đọc sách trên tàu xe…vì những hành động này khiến mắt khó quy tụ và điều tiết, lâu dần khiến mắt dễ mỏi nhức và phát sinh các tật khúc xạ .

Bổ sung dinh dưỡng

Một đôi mắt sáng và khỏe mạnh khi được bổ sung dinh dưỡng phù hợp và cân bằng. Các thực phẩm cần thiết cho mắt mà cha mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn uống của con cái có thể kể đến: Thịt bò, thịt gà, cá, trứng, trái cây tươi, rau củ màu đỏ…

Bổ sung vi chất vitamin A, E, D, chát khoáng… rất có ý nghĩa với  đôi mắt cận thị. Trong trường hợp cận nặng nên bổ sung các loại thống uống bổ mắt thông dụng.

Chủ động khám mắt định kỳ

Việc khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần là cách nhanh nhất để phát hiện chứng cận thị học đường. Nếu trẻ có những biểu hiện về tật khúc xạ, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn và điều trị phù hợp nhất.

Cận thị rất dễ mắc phải nhưng khó điều trị. Một đôi mắt khỏe có ý nghĩa rất lớn đến cuộc sống và tương lai của trẻ, vì vậy gia đình, nhà trường cần giúp trẻ gìn giữ đôi mắt sáng từ những quan tâm nhỏ nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.