Cẩn trọng khi dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi cho trẻ

Không nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, dùng với liều lượng hợp lý bởi lạm dụng có thể gây tác dụng ngược.

0
443

Theo chuyên gia nhãn khoa, nhỏ mắt mũi, vệ sinh mắt và mũi cho bé bằng nước muối là một trong những cách để nuôi con khỏe mạnh. Điều này giúp loại bỏ các chất nhầy dư thừa, vi khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Mũi và mắt có cấu tạo khác nhau nên mẹ cũng phải áp dụng cách riêng biệt khi vệ sinh. Với mũi, đầu tiên mẹ giữ bé nằm nghiêng đầu sang một bên để dịch mũi có thể dễ dàng chảy ra ngoài khi nhỏ nước muối. Tiếp đó, mẹ đặt ống nước muối sinh lý vào mũi bé và bóp nhẹ trong khoảng vài giây và cuối cùng lau sạch mũi bằng khăn mềm.

Nếu dịch trong mũi bé ở dạng đặc, mẹ có thể đợi 2 đến 3 phút sau khi nhỏ nước muối để chất bẩn mềm ra. Sau đó, phụ huynh thực hiện hút mũi bằng máy. Mẹ không dùng miệng hút mũi cho bé vì đây là một cách lây lan vi khuẩn khiến bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

nhỏ mắt

Khi nhỏ mắt và vệ sinh mắt, mẹ nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào miếng bông gòn rồi lau 2 bên khóe mắt. Phụ huynh nên sử dụng 2 miếng bông khác nhau để tránh bệnh lây nhiễm chéo. Mẹ cần giữ miếng bông ẩm kết hợp với thao tác lau nhẹ nhàng, không để gỉ khô chà xát gây tổn thương bé.  Khác với mũi, phụ hunh không nhỏ trực tiếp nước muối vào mắt bé vì có thể làm ảnh hưởng đến giác mạc.

Cha mẹ rửa mũi, mắt cho bé khoảng 2 lần mỗi ngày. Việc lạm dụng có thể gây tác dụng ngược khiến mũi mất đi dịch tiết tự nhiên và lớp bảo vệ niêm mạc, dẫn đến khô mũi và kích thích dịch chảy ra nhiều hơn.

polyad

Mẹ nên dùng các ống nước muối sinh lý được thiết kế chuyên dụng cho vệ sinh mắt và mũi trẻ. Ảnh: Shutterstock

Vào buổi sáng, sau khi bé thức dậy là thời điểm thích hợp để nhỏ mắt, vệ sinh mắt, mũi. Ngoài ra mẹ có thể tăng số lần lên trong trường hợp bé có biểu hiện khò khè, sổ mũi, hoặc sau khi trẻ tiếp xúc với môi trường khói bụi ở ngoài đường.

Có 2 loại nước muối sinh lý được chia theo chức năng là loại dùng để rửa vết thương và loại dùng để nhỏ mắt mũi, vệ sinh mắt, mũi. Hiện, nhiều bà mẹ vẫn dùng loại nước muối chai 500ml để nhỏ mắt và mũi cho bé. Đây là một sai lầm vì loại này chỉ để dùng ngoài da, không đảm bảo tính vô trùng khi đi vào cơ thể.

Bác sĩ nhãn khoa đưa lời khuyên: Để vệ sinh an toàn cho bé, mẹ cần chọn một loại nước muối sinh lý đẳng trương đạt tiêu chuẩn, tránh lây nhiễm chéo dịu nhẹ phù hợp cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, khi mua, mẹ nên chọn loại có đầu bo tròn để bảo vệ mắt và mũi trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.