Đã đến lúc bạn phải thay kính!

Mọi đồ vật chúng ta dùng hàng ngày đều có hạn sử dụng khác nhau. Và kính mắt cũng vậy. Nếu một ngày bạn nhận ra bản thân đang gặp những vấn đề này; vậy thì, đã đến lúc bạn cần phải thay kính rồi đấy!

0
139

Theo Phó giáo sư nhãn khoa Reena Garg, kiêm giảng viên tại trường Y Mount Sinai (Mỹ), 6 dấu hiệu đôi mắt dưới đây chính là thông điệp cho thấy nó đang cần một cặp kính mới:

1. Mắt đau nhức và không nhìn rõ

thay kính

Theo giáo sư Garg, đôi mắt hoạt động giống như một ống kính máy ảnh. Nó có một tiêu cự để điều chỉnh, giúp bạn nhìn rõ mọi đối tượng ở gần xa, cho dù đó là màn hình máy tính ngay trước mặt, hay một dãy núi tận cuối đường chân trời.

Do đó, nếu bạn nhìn không rõ vật trong khoảng cách không quá quá xa, rất có thể chiếc kính bạn đang đeo có vấn đề. Nó khiến cho cơ mắt bạn phải làm việc vất vả hơn. Khi đó mắt của bạn sẽ cảm thấy đau nhức, mệt mỏi. Hoặc là bạn sẽ chảy quá nhiều nước mắt, hoặc là nó lại quá khô.

2. Đau đầu

Có phải bạn thấy đau đầu sau khi đọc xong một cuốn sách, làm việc với máy tính hoặc nhìn lên bảng khi học bài? Bạn bị mỏi mắt đấy! Mỏi mắt có thể gây ra một cơn đau đầu theo đúng nghĩa đen. Trong khi đôi mắt phải làm việc căng thẳng hơn bình thường, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau âm ỉ xung quanh hốc mắt.

“Khi tập trung vào những đối tượng này, cơ mắt của bạn làm việc nặng hơn. Và khi mà độ kính của bạn đã bị sai, chúng còn phải làm việc vất vả hơn nữa”, phó giáo sư Garg phân tích. Tốt nhất bạn nên thư giãn mắt mình từ 15-30 giây và sắp xếp thời gian đi khám mắt và đo lại kính của mình.

3. Thường xuyên phải nheo mắt

Hành động khép mí mắt vào một chút sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ rõ ràng hơn. Những người bị cận thị thường phải luôn nheo mắt khi không đeo kính. Còn nếu bạn đang phải nheo mắt dù có đeo kính, đã đến lúc phải tăng độ cho nó rồi.

Nheo mắt một vài lần có thể không sao, nhưng nếu kéo dài trong nhiều ngày, bạn sẽ lại gặp những cơn đau đầu. Đó lại là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải thay kính mới.

4. Bị đèn xe làm lóa mắt khi đi đường

“Ánh sáng đèn quá sáng có thể kích thích mắt, nhất là khi bạn không có một chiếc kính phù hợp”. Bạn có thể gặp vấn đề khi đi đường, ánh sáng từ đèn phương tiện phía ngược lại khiến bạn bị lóa. Hoặc cũng có thể từ những thứ đơn giản như tivi, máy tính hay điện thoại. Để ý khi nào bạn phải giảm độ sáng từ màn hình xuống, có thể đó là lúc nên thay kính.

5. Thỉnh thoảng thấy buồn nôn

Hai mắt của bạn có tầm nhìn khác nhau. Bộ não của bạn phải lồng hai tầm nhìn vào làm một, để tạo ra những hình ảnh liền mạch. Nhưng khi một mắt có thị lực khác hơn so với mắt còn lại, hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng và bạn sẽ thấy chóng mặt.

“Khi một mắt của bạn yếu hơn mắt còn lại, não bộ bạn sẽ có hai hình ảnh riêng lẻ”, phó giáo sư Garg nói. “Thật khó để não đồng bộ chúng với nhau”. Đó là khi bạn sẽ thấy chóng mặt, buồn nôn hoặc hiện tượng nhìn đôi.

6. Một năm rồi bạn chưa thay kính

“Mỗi năm một lần là tần suất mà bạn nên thay đổi kính, nếu thị lực của bạn đang trên đà suy giảm”, phó giáo sư Grag nói. Còn khi nó đã đến độ ổn đinh, bạn có thể chờ đợi khoảng 2 đến 3 năm cho lần thay kính tiếp theo.

Thế nhưng, phó giáo sư Grag nói tốt nhất bạn vẫn nên đi khám mắt mỗi năm một lần. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể còn đề nghị bạn trở lại phòng khám sớm hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.