Đeo kính thường xuyên khi bị cận – có nên hay không?

Cận thị làm giảm thị lực và luôn gây cản trở cho những ai mang mắt kính. Không ít người muốn thoát khỏi cặp mắt kính luôn không ngừng thắc mắc rằng, có nên đeo kính thường xuyên khi bị cận hay không?

0
380

Đeo kính thường xuyên khi bị cận?

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm một vị trí đáng kể trong nhóm tật về thị giác, đặc biệt ở học sinh và người trẻ.

Cận thị làm giảm sức nhìn cho con người, gây cản trở, khó khăn trong công việc hàng ngày. Các em học sinh từ 7-16 tuổi rất dễ mắc chứng cận thị, mà độ cận thị tiến triển nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt nhiều.

Đeo kính thường xuyên khi bị cận

Đây là một điều nguy hiểm vì cận thị xuất hiện càng sớm thì mức độ tăng số kính càng nhanh.

Hiện nay, tỷ lệ cận thị ở lứa tuổi học sinh, sinh viên đang có xu hướng tăng mạnh do các em chưa biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt, tránh các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, không ít người thường xuyên thắc mắc, đó là thời gian đeo kính như thế nào cho hợp lí? Có nên đeo mắt kính cận cả ngày không?…

Mắt cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên?

Việc đeo kính phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn, nếu tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng (bị giảm) thì nên đeo kính để thấy rõ hơn và giúp mắt không phải làm việc quá nhiều.

mắt bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ khi nhìn xa mới dùng kính, trong lớp học khi nhìn vào vở thì bỏ kính ra còn nhìn lên bảng thì đeo kính vào? Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng, mặc dù một vài bác sỹ vẫn khuyên bệnh nhân như vậy.

Thực tế, mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng. Người cận thị đeo kính thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt. Tư thế này giúp hình thành một thói quen tốt trong tư thế học hành, tránh được hiện tượng tăng số kính quá nhanh do thói quen nhìn gần. Theo các bác sĩ chuyên khoa, thông thường trên 2 diop thì nhiều người đeo kính thường xuyên hơn.

Mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng (độ cận từ 3 đi-ốp trở lên).

Vậy cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên?

Đeo kính cận thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt.

Nếu bạn cận 1,5D chỉ nên dùng kính khi nhìn xa, không nhất thiết phải đeo kính liên tục suốt cả ngày, vì lâu dần việc đó sẽ khiến mắt mất khả năng điều tiết khi nhìn những vật gần và sẽ luôn phải phụ thuộc vào kính.

Trong trường hợp mắt phải làm việc nhiều, khoảng 30-60 phút, nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt tìm chỗ thoáng, nhìn vào những vật ở xa.

Mắt bị cận 1.5 độ cần chú ý:

  • Không nên thường xuyên đeo kính, hãy tháo kính và để mắt thư giãn bất cứ khi nào có thể.
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng máy tính 2 lần, mỗi lần 1,5-2 giờ. Nếu phải làm việc thường xuyên với máy tính, cố gắng có thời gian nghỉ chơi cho đôi mắt.
  • Khi em thấy mắt bị mỏi, mệt, mắt căng, em nên dừng ngay công việc đang làm và chuyển sang thư giãn.
  • Tăng cường ăn những chất bổ dưỡng cho mắt từ tự nhiên: cà rốt, cá, trứng cá…
  • Trước và sau khi ngủ dậy, khi mắt bị căng thẳng… bạn nên mát-xa đôi mắt, kích thích các tế bào yếu hoạt động của bạn. Biện pháp mát-xa: Áp 2 tay vào mặt, dùng khoảng đầu của 3 ngón giữa day quanh hố mắt theo 1 chiều 2-3 phút rồi đổi chiều day. Sau đó, đưa 2 phần dưới bàn tay lên, áp sát vào hố mắt và thực hiện như vậy. Việc này còn giúp xóa những nếp nhăn quanh mắt.

Xem ngay các thông tin về cách điều trị bệnh cận thị để luôn có đôi mắt khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.