Đôi mắt: Những bí mật ẩn sau cửa sổ tâm hồn không phải ai cũng biết

Chúng ta đều biết rằng mắt là một trong những bộ phận tối quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng tường tận về giác quan này. Và, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi xem mình biết được bao nhiêu về chúng hay chưa.

0
387

Vậy hãy cùng khám phá những bí ẩn không phải ai cũng biết của đôi mắt bạn nhé!

1) Mắt nâu và họ hàng mắt biếc

đôi mắtTrước khi bị biến đổi gen thay đổi thành màu mắt biếc, kể từ 10.000 năm trước nâu luôn là màu mắt phổ biến của con người. Vì vậy, nếu đôi mắt bạn có màu xanh tự nhiên, bạn hãy vui vì mình có chung tổ tiên với tất cả mọi người trên thế giới.

Ngoài ra bên dưới các sắc tố màu nâu của mắt vốn là màu xanh nên khi sử dụng các công nghệ bằng tia lazer có thể biến màu mắt của bạn từ nâu sang xanh vĩnh viễn.

2) Heterochromia: Hội mỹ nhân có hai màu mắt

đôi mắtMột số người bẩm sinh đã có hai màu mắt khác nhau, hiện tượng đó gọi là Heterochromia – chứng loạn sắc tố mắt. Và trùng hợp hơn nữa là những người có hai màu mắt thường có nhan sắc thuộc hàng siêu đẹp hoặc có sức mạnh siêu nhiên.

3) “Nhân viên” có tâm nhất cơ thể chính là cơ mắt

Cơ mắtTrong tất cả các loại cơ đang hoạt động thì cơ mắt được cho là “nhân viên” có tâm nhất cơ thể. Riêng bộ phận mắt đã có 5 loại gồm: cơ thẳng trên – dưới – giữa và cơ chéo bên dưới – bên trên.

Vì thế, chúng có thể cập nhật ít nhất là 36.000 bit dữ liệu mỗi giờ, tập trung vào 50 điểm mỗi giây và tốc độ đọc trên máy tính chỉ chậm hơn 25% so với đọc trên giấy.

4) Mắt là sếp trùm công ty nhiều nhân viên nhất cơ thể

 Mắt là sếp trùm công ty nhiều nhân viên nhất cơ thểĐể thực hiện đầy đủ các chức năng như nhắm – mở – chớp – quan sát, một đôi mắt cần đến 2 triệu bộ phận chi tiết cùng làm việc, như thể một ông chủ lớn của một tập đoàn siêu bự.

5) Mỗi đôi mắt là một siêu nhân

Mỗi đôi mắt là một siêu nhânMắt là bộ phận tương đối nhạy cảm dễ tổn thương nhưng cũng rất nhanh hồi phục. Với chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp, chỉ cần 48 tiếng vết thương rách màng mắt có thể được hồi phục nhanh chóng.

6) Không hẳn là nước nên nó không thể bay hơi

Không hẳn là nước nên nó không thể bay hơiHầu hết mọi người đều nghĩ nước mắt đều là nước nhưng thực chất lại không phải vậy! Đây đơn thuần là một cách gọi và nó thực chất là hỗn hợp gồm 3 loại chất được sắp xếp như sau: bên ngoài là một lớp chất béo, giữa là lớp nước mỏng và bên trong toàn chất nhầy. Đó là lý do nước mắt không bay hơi và thật lâu để nó tự khô.

Tuy vậy, nước mắt ngoài việc thể hiện cảm xúc ra nó còn là thuốc giữ ẩm chống khô mắt, và tẩy rửa vi khuẩn.

7) Các hình ảnh thật sự đằng sau cặp mắt

Các hình ảnh thật sự đằng sau cặp mắtNgười ta thường ngộ nhận nhìn bằng mắt nghe bằng tai, nhưng khoa học chứng minh việc chúng ta có thể nhìn thấy là nhờ não. Những trường hợp thị lực kém, nguyên nhân là do các sai sót bên khâu hình ảnh trong não bộ.

Mặt khác, các hình ảnh phản hồi trong mắt luôn bị đảo ngược, chỉ khi được xử lý qua não hình ảnh mới được trả về đúng vị trí của nó.

8) Mắt và 500 sắc thái

Mắt và 500 sắc tháiMắt người có thể phân biệt được 500 sắc thái của màu xám nhưng chỉ có thể nhìn thấy được 3 màu cơ bản là đỏ – lam – lá, các màu khác có được là do sự phối trộn của các màu này. Còn những màu quá phức tạp, mắt khó nhìn não khó đọc sẽ tạo thành “bảng màu không thể thấy”.

9) Hầu hết trẻ em đều mù màu

Hầu hết trẻ em đều mù màu

Dù bé có là thiên tài ngay từ bụng mẹ, não phát triển vượt bậc thì cũng không thể thay đổi sự thật rằng: bào thai phải trải qua hai tuần mới có mắt, cho nên khi sinh ra hầu hết trẻ sơ sinh đều mù màu.

10) Tốc độ chớp mắt của người còn nhanh hơn tốc độ tên lửa

Nhanh hơn tên lửa chỉ có thể là chớp mắt, một lần chớp mắt chỉ chiếm khoảng 100 – 150 mili giây. Chưa kể, đó còn là một hành động bản năng tự nhiên nhất, trung bình mắt chớp 17 lần/phút, tầm 14.280 lần mỗi ngày và 5,2 triệu lần mỗi năm.\

Và, mắt chỉ hoạt động nhẹ nhàng khi chăm chú nhìn vào một vật thể đang chuyển động.

11) Vóc dáng luôn cân đối bất chấp thế giới đổi thay

Vóc dáng luôn cân đối bất chấp thế giới đổi thayVóc dáng luôn cân đối bất chấp thế giới đổi thay chỉ có thể là đôi mắt, ngay cả khi tai và mũi không ngừng to ra khi trưởng thành thì kích thước mắt của bạn vẫn y xì như cũ. Nghĩa là cửa sổ tâm hồn thường có chiều dài vĩnh viễn 2,54 cm và nặng 8 gram trong khi chỉ 1/6 cầu mắt là được lộ ra ngoài, còn tuổi thọ của lông mi chỉ tầm 5 tháng. Và tất cả vẫn sẽ như vậy đến lúc bạn già nua hoặc không động chạm dao kéo.

12) Cướp biển một mắt không phải hình tượng mà là thói quen nghề nghiệp

Cướp biển một mắt không phải hình tượng mà là thói quen nghề nghiệpCái “xì – tai” cướp biển bao giờ cũng là thân áo loe, chân quần thụng mang boot da, đầu mũ lệch, tai đeo khuyên vàng và dù chột hay không cũng đeo bịt mắt một bên.

Không phải tại thích, cố làm dáng ngầu lòi mà thực ra các bác cướp biển tin việc bịt một mắt với đeo hoa tai vàng có thể tăng khả năng quan sát, thị giác được linh hoạt và sắc bén hơn một con chim cắt ngay cả ngoài sáng lẫn trong tối.

13) Người Maya phải lác mới đẹp

Người Maya phải lác mới đẹp

Người hiện đại thì thích mắt to, lòng đen bên nào thì nằm yên bên đó trong khi người Maya cổ thì thích ngược lại. Trắng xa nhau và lòng đen gần lại, mắt phải lác lác thì con người mới quyến rũ, đáng yêu. Chưa kể, bé con khi sinh ra mắt mà bình thường chút là các phụ huynh Maya sẽ tìm mọi cách hư cấu cho bé lác luôn từ bé cho hợp mốt.

14) Khi tình yêu đến mắt cũng bự ra

Khi tình yêu đến mắt cũng bự raNgười ta hay bảo kiểu cứ gặp một người lạ mà: mắt tự nhiên long lanh, mi tự động chớp chớp như kiểu đất trời đều xóa phông, thế gian chỉ còn ai kia là rõ nét, thì đó là dấu hiệu yêu rồi.

Nghe thì hơi cường điệu, nhưng nó là sự thật được khoa học chứng minh đàng hoàng. Khi gặp được đối tượng mà bạn thích mắt sẽ lập tức linh hoạt, đồng tử đồng loạt mở to hơn 45% và định vị tầm mắt suốt 4 giây, chưa kể người râm ran, mặt ửng đỏ.

15) Tỷ lệ chênh giữa nam và nữ về khả năng quan sát

Tỷ lệ chênh giữa nam và nữ về khả năng quan sátNam và nữ dù bình đẳng trong xã hội thật nhưng tính ra thì vẫn có nét khác biệt, khác từ hoocmon bên trong lan ra từ cái tóc đến ngón chân cái bên ngoài. Ngay cả con mắt cũng còn khác biệt.

Khoa học chứng minh: trong khi 12 người đàn ông sẽ có một người bị mù màu thì 2% trong số 50 phụ nữ sẽ có người dư một giác mạc và nhìn được tất cả màu sắc với đầy đủ sắc thái. Đây có phải là điểm hơi thiệt thòi cho phái nam không nhỉ.

16) Third Eye có thật?

Third Eye có thậtKhoa học đã chứng minh tất cả người mù không phải bẩm sinh đều có thể nhìn rõ mọi thứ thông qua giấc mơ của chính họ. Ngoài ra, một trong số họ còn có thể thấy hoặc cảm nhận vài thứ linh tinh không phải ai cũng thấy được. Người ta gọi nó là Third Eye – con mắt thứ 3 hay đôi mắt âm dương.

17) Mắt người có thể tự động chuyển tông khi ra khỏi nhà

Mắt người có thể tự động chuyển tông khi ra khỏi nhàMặc dù không thể tự đổi màu mắt y như phim nhưng được cái mắt người có thể chuyển từ đậm sang nhạt khi đứng trong nắng, hoặc ngược lại. Bởi mỗi bên cửa sổ tâm hồn có chứa đến 107 triệu tế bào vô cùng nhạy cảm với ánh sáng.

18) Mắt là một – là riêng – là duy nhất

Mắt là một – là riêng – là duy nhấtThay vì nhập hàng loạt dãy ký tự để tra mật khẩu, hiện nay người ta lại ưa dùng một loại công nghệ rất có màu sắc của phim khoa học viễn tưởng – đó là quét mống mắt. Khi cần mở cửa hoặc tài khoản, bạn chỉ việc đưa mắt lại gần camera, máy quét sẽ tự động kiểm tra, đúng người mở khóa. Thậm chí, có nơi máy càng hiện đại sẽ tự động quét không cần lại gần.

Bởi mống mắt không phải võng mạc, nó thường được gọi là tròng đen hay tròng mắt, là nơi làm màu cho cửa sổ tâm hồn theo tùy chọn chủng tộc. Vì thế mỗi người có một cấu trúc riêng không đụng hàng y như vân tay. Nhưng, trong khi vân tay chỉ có 40 đặc tính riêng thì tròng mắt có đến 256.

19) Không chỉ não, cảm xúc cũng chi phối thị lực

Không chỉ não, cảm xúc cũng chi phối thị lựcTheo các nghiên cứu đã chứng minh, do nhu cầu làm việc quần quật không nghỉ nên mắt buộc phải xài năng lượng não nhiều hơn các bộ phận khác tầm 65%. Và, mỗi khi tâm trạng không tốt dao động như thủy triều thì thị lực con người cũng chi phối không kém. Đó là lý do tại sao người ta thường bảo, khi yêu thế giới toàn màu hường nhưng khi trầm cảm thì cái gì cũng xám xịt, nhạt nhòa.

20) Morse Code có thể diễn tả bằng mắt

Morse Code có thể diễn tả bằng mắtChuyện về một tù binh Mỹ đã công khai mật báo cho quân đội về cách đối đãi tù nhân trong một lần phỏng vấn trên TV bằng cách nháy mắt theo bảng mã Morse. Mà đánh vần ra là “T-O-R-T-U-R-E” có nghĩa là tra tấn.

Qua đó cho thấy, bên cạnh các mã hóa ký tự dùng để truyền các thông tin điện tín thể hiện bằng âm thanh, chữ số, dấu chấm thì Morse Code còn có thể thuận lợi diễn đạt bằng nháy mắt.

21) Hắt hơi luôn nhắm mắt

Hắt hơi luôn nhắm mắtKhi bị kích thích, hắt hơi là phương pháp tự bảo vệ mũi bằng cách tạo ra một lực đẩy không khí từ phổi đạt đến tốc độ 160 km/h để xua đuổi các vị khách không mời. Tuy vậy, phản xạ này lại kéo theo một vài cử động đậy khác, chính là hầu hết mọi sinh vật sống trên Trái Đất đều không thể mở mắt khi hắt hơi, cũng như một số khác lại chảy nước mắt. Và dù có vẻ không mấy phức tạp nhưng đây là vấn đề ngay cả các nhà khoa học cũng chưa thể nào lý giải được.

22) Mắt là thấu kính nhanh nhất Trái Đất

Mắt là thấu kính nhanh nhất Trái ĐấtMắt người bao giờ cũng có một điểm mù ngay phía sau võng mạc, nơi tập trung dây thần kinh thị giác. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ biết nếu không ai nói, vì hai mắt con người luôn hoạt động đã che lấp hết các điểm mù. Và điều đó đã góp phần làm cho mắt người nhanh hơn hẳn các loại thấu kính máy quay hiện đại nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.