Khám phá thú vị về mắt người và mắt động vật

Cả con người và hầu hết các loài động vật khác trên thế giới đều sở hữu đôi mắt trời ban giúp quan sát vạn vật. Thế nhưng, mắt người và mắt động vật có gì khác nhau?

0
177

Con người không phải là loài mắt to duy nhất trên Trái Đất

Con người không phải là loài mắt to duy nhất trên thế giới, thậm chí cửa sổ tâm hồn của chúng ta còn không tiến hóa bằng loài bọ ngựa nữa mà! Dù có chút đau thương nhưng sự thật thì chúng ta cũng nên chấp nhận.

Một là mắt của bọ ngựa có số thụ thể gấp 4 lần con người, một số có thể nhìn luôn tia cực tím. Hai là quanh ta còn vô số loài mắt còn to và tròn hơn con người, mà to nhất lại là một con mực (khổng lồ). Được biết, con mắt lớn nhất trên hành tinh này thuộc về loài mực khổng lồ, đo được chiều ngang của nó khoảng 27 cm.

Mắt cá mập long lanh không thua loài người

Dù ít người có thể hoàn hồn nhìn đắm đuối một con cá mập, nhưng phải công nhận nếu để ý bạn sẽ thấy mắt chúng long lanh mọng nước không thua gì con người. Bởi vì cấu trúc giác mạc của cả hai đều giống nhau nên trong các trường hợp cần thiết, giác mạc cá mập cũng được hiến để thay thế trong phẫu thuật mắt người.

 

Nguyên nhân thật sự về mối tình chung thủy giữa người và chó

Sở dĩ nhiều người yêu chó hơn mèo, vì ngoài bản tính trung thành, thông minh, lanh lợi chó còn được xem là người bạn đồng hành am hiểu chủ thông qua lời nói. Bẩm sinh một con chó đã có khả năng giao tiếp ngôn ngữ với con người thông qua ánh mắt và chỉ có hai sinh vật này là duy nhất trao đổi ngôn ngữ khác đồng loại.

mắt động vật

Mắt của sứa có gì đặc biệt?

Cũng là một trường hợp khác tương tự như cá mập, sứa có đôi mắt với ống kính, giác mạc và võng mạc tương tự như người. Mặc dù vậy, mắt của chúng không tập trung. Bởi vì chúng không có não, chỉ là một vòng các dây thần kinh xung quanh miệng.

Người có phải là loài có đôi mắt tiến hóa nhất hay không?

Dù so với tất cả các loại động vật khác trên hành tinh, con người chúng ta có bộ não và trí óc phát triển nhất. Tuy nhiên, điều này không hẳn là đúng khi nói về cấu tạo cơ thể. TRên thực tế, mắt người không được xem là tiến hóa nhất. Mắt tôm tít có nhiều gấp bốn lần cơ quan thụ màu so với của người, một số trong đó có thể nhìn thấy tia cực tím. Mắt mèo thì có khả năng nhìn rõ trong đêm tối – điều mà mắt người chúng ta không làm được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.