Làm sạch kính không khó

Bạn có thể tự làm sạch kính của mình tại nhà, chỉ cần làm theo một vài bước sau đây.

0
308

Vệ sinh kính mắt hàng ngày là cách tốt nhất để giữ cho đôi kính của bạn trông đẹp mắt và ngăn ngừa trầy xước trên mắt kính, cũng như các vấn đề khác.

Dưới đây là các bước làm sạch kính bạn nên tham khảo:

Kính gồm 2 phần cơ bản: Gọng kính và mắt kính. Việc làm sạch cần được thực hiện tuần tự bởi mỗi bộ phận sẽ có đặc điểm khác nhau.

1. Rửa và lau khô tay kỹ lưỡng

Trước khi vệ sinh kính, hãy rửa sạch và lau khô tay, chắc chắn rằng tay của bạn không bị bẩn. Các tác nhân như bụi bẩn, kem dưỡng da hay bất cứ thứ gì khác cũng có khả năng bám dính vào đôi kính, gây khó khăn cho việc làm sạch sau đó. Chưa kể các hạt bụi nhỏ  cũng có thể làm xước gọng và mắt kính của bạn.

Hãy sử dụng xà phòng không có kem dưỡng da hoặc nước rửa chén và khăn sạch để lau tay.

làm sạch kính

2. Rửa sạch kính dưới vòi nước ấm nhẹ nhàng

Nước và sức chảy của nước sẽ giúp loại bỏ bụi và các mảnh vỡ khác, có thể giúp tránh trầy xước mắt kính của bạn – việc thường thấy nếu bạn làm sạch kính bằng cách dùng khăn khô lau chùi. Tránh nước nóng, chỉ nên dùng nước lạnh, bởi nước nóng có thể làm hỏng một số lớp phủ tính năng trên mắt kính.

3. Sử dụng xà bông hoặc nước rửa chén

Dùng một lượng siêu nhỏ nước rửa chén bát hoặc xà bông rửa tay để rửa và làm sạch mắt kính. Hầu hết các sản phẩm làm sạch đều có tính tẩy rửa và làm sạch. Tuy nhiên, chỉ nên dùng ít hoặc hạn chế những loại có tính tẩy cao bởi chúng có thể làm mất đi các lớp phủ tính năng của mắt kính.

4. Dùng tay làm sạch

Nhẹ nhàng dùng hai ngón tay chà xát cả hai mặt của mắt kính và tất cả các phần của trong gọng kính vài giây. Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch tất cả các phần, bao gồm cả miếng đệm mũi và chỗ gá tai.

Xả nước làm sạch chất tẩy rửa, lắc nhẹ kính đề toàn bộ bụi bẩn sẽ đều trôi đi hết.

5. Lau khô

Cẩn thận lau khô các chiếc kính mà bạn vừa vệ sinh bằng khăn sạch (mềm, không có sợi vải xơ cứng), hoặc khăn giấy. Bụi bẩn hoặc mảnh vỡ bị dính trong các sợi của một chiếc khăn có thể làm xước mắt kính của bạn. Tránh làm khô bằng cách dùng máy sấy vì hơi nóng có thể làm biến dạng chiếc kính của bạn.

Nhiều người thường sử dụng tấm khăn lau kính thông thường để lau kính và cho rằng như vậy là đã sạch. Nhưng sự thật không phải như vậy. Trên chiếc kính có rất nhiều các loại bụi bẩn. Nếu dùng khăn khô chà xát bề mặt có thể sẽ khiến các hạt bụi này làm trầy xước mặt kính. Hơn nữa, các hạt bụi này thực chất không hề mất đi. Chúng sẽ bị dồn vào các góc cạnh, các khe nơi tiếp xúc giữa gọng và mắt kính.

Đặc biệt, một số người lại có thói quen “tranh thủ” sử dụng vạt áo, mép quần để làm dụng cụ lau sạch kính. Tương tự như trên, hệ quả có thể xảy ra là kính nhanh cũ, nhanh bị trầy xước. Chưa kể đến việc, quần áo khi mặc trong ngày có thể chứa rất nhiều bụi bẩn bên ngoài môi trường.

làm sạch kính

Mắt kính bị trầy xước – tác hại ra sao?

Mắt kính bị trầy xước, trước hết sẽ làm cho chiếc kính của bạn bị mất thẩm mĩ. Một chiếc kính cũ kỹ sẽ làm bạn mất đi vẻ chỉn chu và gọn gàng.

Đặc biệt, xước mắt kính sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến các lớp phủ tính năng như chống phản quang, chống ánh sáng xanh hay ngăn chặn tia UV có hại cho mắt, làm giảm chất lượng và chức năng của chiếc mắt kính đó.

Khi mua, hãy cân nhắc lựa chọn chọn các loại mắt kính có lớp phủ chống trầy xước cũng như độ bền cao.

làm sạch kính

Khi nào cần vệ sinh kính?

Nếu mắt kính của bạn vẫn giúp bạn nhìn tốt và không có nhiều biến đổi, nhưng miếng đệm mũi hoặc phần gọng kính trông không được sáng bóng, sạch như lúc ban đầu, hãy tiến hành làm sạch chiếc kính.

Vẫn biết, không phải tất cả các mắt kính đều bền trường tồn hay mãi mãi, chắc chắn chúng sẽ bị ít nhiều một vài vết trầy xước theo thời gian từ việc sử dụng bình thường và tiếp xúc với môi trường. Nhưng hãy luôn chú ý và nâng niu chiếc kính của bạn, “của bền tại người”,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.