Lẹo mắt là gì – bạn đã biết chưa?

Lẹo là bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. Căn bệnh này thường gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

0
169
lẹo mắt

Biểu hiện chứng tỏ bạn đã lên lẹo mắt

Lẹo mắt nhìn giống như mụn ngay cạnh lông mi. Lẹo sẽ xuất hiện nhanh chóng khi chân lông mi bị chặn. Nó có thể hình thành ở mặt trong hoặc mặt ngoài mi mắt, khiến mí mắt sưng và tấy đỏ, kèm theo cảm giác đau. Mắt có thể bị chảy nước và nhạy cảm với ánh sáng. Lẹo thường đi kèm với mủ.

Lẹo mắt là gì?

Lẹo mắt là chứng viêm cấp tính ở vùng chân lông mi do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập hoặc vi khuẩn như staphylocoque gây nên. Vị trí lẹo mọc thường sát với bờ mi nên dễ nhận biết nếu bạn thấy mi mắt sưng nhẹ, hơi đỏ, ngứa, đau nhức. Và tại vị trí đau nổi lên một khối rắn to cỡ hạt gạo có thể kèm theo mủ.

lẹo mắt

Ai thường mắc dễ phải lẹo mắt?

Tất cả mọi người đều có thể mắc phải lẹo mắt. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

 

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Ở nhiều trường hợp, lẹo sẽ tự biến mất sau vài ngày và thường không gây hại ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Trong thời gian đó, bạn có thể giảm đau và sưng viêm của lẹo bằng cách chườm một mảnh vải sạch đã ngâm nước ấm lên vết lẹo. Tuy nhiên, ở một số người khác, lẹo mắt thường diễn tiến bất thường và cần sự can thiệp của bác sĩ. Nếu bạn có những triệu chứng sau, hãy nhanh chóng tới khám nhãn khoa:

 • Bị sốt;
 • Gặp vấn đề về thị lực;
 • Lẹo không cải thiện trong vòng 2 ngày;
 • Đỏ và sưng bên dưới mi mắt, sưng má và vài bộ phận trên khuôn mặt bạn;
 • Lẹo mắt chảy máu, cục u sưng rất lớn và đau đớn, nốt giộp hình thành trên mí mắt hoặc cả mí mắt hoặc mắt bị đỏ.

Nguyên nhân gây ra lẹo mắt

Khi khe hở của lông mi trên mắt bạn bị chặn bởi các tuyến dầu hoặc bụi bẩn, vi khuẩn sẽ phát triển ở bên trong và gây nhiễm trùng. Điều này sẽ làm cho lẹo mắt xuất hiện. Đôi khi, đôi khi lẹo mắt còn là kết quả của viêm nhiễm lan rộng do viêm bờ mi đã có sẵn.

Nguy cơ mắc bệnh

Các yếu tố sau có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc lẹo mắt:

 • Dùng tay chưa vệ sinh sạch sẽ khi thay kính áp tròng hoặc Không khử trùng kính áp tròng trước khi đặt vào mắt.
 • Để lớp trang điểm trên mắt qua đêm.
 • Sử dụng mỹ phẩm cũ hoặc đã quá hạn sử dụng.
 • Đã từng bị viêm mí mắt hoặc bị viêm mí mắt mãn tính.

lẹo mắt

Điều trị

Đặt túi chườm ấm lên mắt của bạn khoảng 10 – 15 phút vài lần trong ngày sẽ giúp mở lỗ chân lông ở mí mắt bị chặn và mở các tuyến dầu. Chườm ấm còn giúp đỡ đỏ và sưng.

Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh cho bạn nếu lẹo bị nhiễm trùng. Thông thường thuốc kháng sinh được dùng dưới dạng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt để giúp hết sưng. Thỉnh thoảng các thuốc giảm đau không kê toa có thể giúp bạn giảm sự khó chịu do lẹo mắt gây ra. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ ở vùng bị sưng của bạn để mủ chảy ra nếu lẹo mắt của bạn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Lưu ý: 

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của lẹo mắt:

 • Giữ cho mặt, da đầu, lông mày và tay sạch sẽ.
 • Dùng ít hoặc không dùng phấn trang điểm mắt.
 • Không tự ý nặn lẹo mắt.
 • Ngưng sử dụng kính áp tròng cho đến khi lẹo mắt hoàn toàn khỏi hẳn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.