Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị của tật viễn thị

Nguyên nhân được biết có thể là do lực khúc xạ của mắt yếu hoặc trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường. Lúc này, người bị viễn thị nhìn kém cả ở khoảng gần cũng như khi nhìn xa. Muốn thấy rõ, mắt phải điều tiết để đưa ảnh từ sau về đúng trên võng mạc.

0
2325
Mắt có tật khúc xạ viễn thị
Mắt có tật khúc xạ viễn thị

Tật viễn thị là một trong những tật khúc xạ ở mắt. Viễn thị là sự sai lệch về khúc xạ, có nghĩa là đường đi của tia sáng ở mắt viễn khác so với mắt chính thị. Khi bị bệnh viễn thị, các tia sáng song song sẽ hội tụ sau võng mạc.

Hình ảnh minh họa mắt viễn thị
Hình ảnh minh họa mắt viễn thị

Triệu chứng của người mắc tật viễn thị

Thông thường, viễn thị sẽ có những triệu chứng sau:

  • Căng thẳng, mệt mỏi.
  • Nhìn mờ ở khoảng cách gần.
  • Nheo mắt để có thể nhìn rõ hơn.
  • Đau hoặc có cảm giác nóng rát xung quanh mắt.
  • Đau đầu sau khi đọc sách hoặc tập trung mắt vào một việc nào đó.
Người mắc tật viễn thị
Người mắc tật viễn thị

Nguyên nhân mắc tật viễn thị

  • Viễn thị là một đặc tính di truyền
  • Người viễn thị có cầu mắt quá ngắn, gây ra hình ảnh tập trung tại một điểm ngoài võng mạc.
  • Không phải là hiếm gặp chứng viễn thị đôi khi cũng có liên quan đến lão hóa. Quá trình lão hóa làm cản trở khả năng tập trung của mắt, đôi khi có thể làm cho chứng viễn thị trở nên nặng hơn.
  • Một số trẻ em sinh ra đã bị mắc tật viễn thị, và một số trẻ có khả năng hết viễn thị khi lớn.
  • Đôi khi ta nhầm lẫn viễn thị với lão thị, vì cả hai đều gây ra khó khăn cho tầm nhìn gần, tuy nhiên nguyên nhân mắc hai tật này là khác nhau.

Cách điều trị dành cho người mắc tật viễn thị

Viễn thị có thể được chữa trị bằng cách đẹo kính có gọng hoặc kính áp tròng giúp thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào mắt. Nếu toa kính gọng hoặc kính áp tròng bắt đầu với số có dấu cộng, ví dụ như +2.50, là bạn đang viễn thị. Bệnh nhân có thể lựa chọn mang kính có gọng hoặc kính áp tròng liên tục hoặc chỉ khi đọc sách, làm việc với máy tính hoặc làm những việc khác ở khoảng cách gần.

Khi chọn kính để điều chỉnh tật viễn thị, chọn tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao (aspheric high-index lenses) – đặc biệt khi viễn nặng. Những tròng kính này trông sẽ mỏng, nhẹ và gọn hơn. Tròng kính phi cầu cũng sẽ giảm hình ảnh mắt lồi, thường gặp khi mang kính viễn thị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao phản chiếu ánh sáng nhiều hơn tròng kính tiêu chuẩn.

Các tròng kính phi cầu cho trẻ em nên được làm bằng vật liệu polycarbonate vì vừa nhẹ, vừa chống va đập tốt. Ngoài ra, tròng kính quang học có khả năng chuyển màu sẫm hơn khi ra nắng rất được khuyên dùng cho trẻ em hoặc những ai phải ở ngoài trời nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.