Những bệnh về mắt trẻ sơ sinh thường gặp phải

Để chắc chắn các bé sơ sinh không gặp các bệnh về mắt từ khi mới lọt lòng, các bậc phụ huynh nên kiểm tra kỹ và để ý những dấu hiệu bất thường để bảo vệ đôi mắt của con

0
313
Kiểm tra mắt trẻ sơ sinh thường xuyên

Các bệnh về mắt phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh:

Tắc tuyến lệ

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng mắt đỏ, nhiều ghèn chính là do chướng ngại vật trong ống dẫn lệ của bé khiến nước mắt không thể chảy xuống và tắc gây ra. Đây là một bệnh về mắt tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh. Phụ huynh có thể thường xuyên vuốt dọc sống mũi, từ điểm khởi đầu là khóe mắt của bé đến điểm kết thúc là hai lỗ mũi để giúp làm thông tuyến lệ. Trong trường hợp bé bị tắc tuyến lệ nặng thì cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và đưa ra chỉ định thích hợp. Mẹ tuyệt đối không nên cho bé thông tuyến lệ ở những địa chỉ không uy tín và không chuyên về nhi khoa.

Đục thủy tinh thể

Những bé sinh non hoặc gặp một rối loạn nào đó như hội chứng Down sẽ thường gặp khó khăn trong khả năng nhìn. Khi mống mắt bị mờ, đục hay thậm chí là trắng, có thể đó là dấu hiệu bé bị đục thủy tinh thể và cần được chữa trị càng sớm càng tốt.

Trẻ mắc đục thủy tinh thể
Trẻ mắc đục thủy tinh thể

Cận thị

Với triệu chứng của cận thị, bé chỉ có thể nhìn trong phạm vi gần. Đây là một bệnh về mắt do di truyền. Để phát hiện sớm, cần đưa bé đi khám mắt định kỳ khi tròn 6 tháng, 3 tuổi và trước khi vào lớp 1.

Viêm kết mạc do nhiễm khuẩn

Một số loại vi khuẩn có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở và làm tổn thương đôi mắt của bé. Mẹ nên theo dõi và kiểm tra khả năng nhìn, nhanh chóng phát hiện những bất thường ở đôi mắt của con để xử lý kịp thời.

Viễn thị

Ngược lại với tật cận thị, viễn thị khiến bé nhìn được rõ những thứ ở xa nhưng lại không thể nhìn lại những vật ở gần. Thông thường, trẻ sơ sinh thường bị viễn thị nhưng tình trạng sẽ giảm dần một cách tự nhiên. Đến độ tuổi lên 2, lên 3 nếu mắt không phát triển bình thường thì bé sẽ tiếp tục bị tình trạng viễn thị.

Lác, lé mắt

Các cơ mắt của trẻ sơ sinh chưa phối hợp tốt với nhau có thể làm cho mắt trông như bị lé hay lác. Tuy nhiên, sau một thời gian đôi mắt sẽ trở lại bình thường. Đối với trẻ trên 1 tuổi, tình trạng hai mắt không phối hợp đồng bộ, khi thì tụ lại một chỗ, khi thì nhìn về các hướng rời rạc với nhau có thể là hậu quả của cận thị, loạn thị và viễn thị. Do đôi mắt thường xuyên phải điều chỉnh dẫn đến tình trạng thị lực sút kém (nhược thị), bé chỉ còn nhìn được với thị lực 2-3/10 và phát hiện càng muộn thì tình trạng càng nặng.

Những bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh
Chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, rất khó để các bậc phụ huynh khẳng định các bệnh về mắt. Một số tật về mắt như cận thị, nhược thị không được biểu hiện ra bên ngoài và bé cũng còn quá nhỏ, không thể nói cho mẹ biết vấn đề mình gặp phải. Vì vậy, phụ huynh cần đưa con đi khám kiểm tra sức khỏe đúng lịch hẹn theo các mốc quan trọng như 6 tháng, 1 tuổi, 18 tháng, 2 tuổi… để kịp thời phát hiện các bệnh về mắt và điều trị sớm cho bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.