Phòng ngừa bệnh loạn thị thế nào cho hiệu quả?

Bệnh loạn thị có thể xảy ra ở cả trẻ em và người trưởng thành. Nhưng nếu biết cách phòng ngừa bệnh loạn thị, bạn sẽ có đôi mắt sáng khỏe mà không cần điều trị.

0
171

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt rất thường gặp. Ở người mắc bệnh loạn thị, tầm nhìn của mắt thường không hoàn hảo, được đặc trưng ở các độ cong của mắt, điều kiện có thể gây mờ mắt.

phòng ngừa bệnh loạn thịCụ thể, theo các chuyên gia nhãn khoa lý giải, loạn thị xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc, khiến mắt bị mờ. Giác mạc là bộ phận trong suốt có hình chỏm cầu nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt. Giác mạc khi không còn giữ được độ cong hoàn hảo mà bị biến dạng không đều, khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau (có thể ở phía trước hoặc phía sau võng mạc), gây ra loạn thị. Ngoài ra loạn thị còn có thể do độ cong của thủy tinh thể bất thường.

Phòng ngừa loạn thị

Loạn thị do di truyền là không thể phòng tránh. Tuy nhiên theo các chuyên gia nhãn khoa, các nguyên nhân còn lại có thể được phòng ngừa và hạn chế bằng cách:

– Tránh các tổn thương mắt có thể xảy ra;

– Làm việc ở nơi có ánh sáng đầy đủ, tránh nơi quá tối hoặc phải đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với nguồn sáng quá mạnh và chói;

– Dành thời gian để mắt nghỉ ngơi khi làm việc trước máy tính, đọc sách hay các công việc tỉ mỉ khác;

– Điều trị các bệnh lý về mắt (nếu có), điều trị sớm và triệt để, tránh gây biến chứng loạn thị;

– Khi đã bị loạn thị rồi thì phải đi khám và điều trị sớm, tránh bệnh diễn biến nặng;

– Ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mắt như cá hoặc thức ăn giàu vitamin A có trong các loại quả màu đỏ (gấc, cà rốt, cà chua,…)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.