Tác hại và tác dụng của ánh sáng xanh trong cuộc sống hàng ngày

0
660

Tác hại và tác dụng của ánh sáng xanh trong cuộc sống hàng ngày

Ánh sáng xanh có tác hại lớn đối với mắt và với giấc ngủ. Tuy nhiên chúng lại có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ánh sáng xanh có những tác dụng và tác hại gì bạn nhé.

Nguồn phát ra ánh áng xanh

Mặt trời là nguồn phát ra ánh sáng xanh. Vì vậy, ở ngoài trời cả ngày là lúc bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều nhất. Hiện nay, các thiết bị do con người tạo ra cũng là nguồn phát ra ánh sáng xanh như: đèn huỳnh quang, đèn led, màn hình máy tính, điện thoại, tivi màn hình phẳng…Đây đều là những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Những thiết bị nhân tạo phát ra lượng ánh sáng xanh không đáng kể so với lượng ánh sáng xanh do mặt trời phát ra. Nhưng thời gian con người tiếp xúc với những thiết bị này lại rất nhiều và chúng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Tác hại của ánh sáng xanh với sức khỏe con người

Giác mạc được đặt ở trước mắt có tác dụng bảo vệ màng mắt, đồng thử và khoang trước của mắt. Ánh sáng đi qua giác mạc vào đồng tử trước khi thủy tinh thể kết tụ nó trong võng mạc. Ánh sáng xanh mang nhiều năng lượng dài hẹp 415 – 455nm khiến gây hại nhiều cho mắt, đặc biệt là thủy tinh tế và võng mạc.

Những dải xanh của quang phổ có nhiều năng lượng, có thể đi thẳng qua giác mạc vào bên trong võng mạc gây nên những bệnh như: cận thị, thoái hóa điểm vàng.

Bên cạnh đó, tác hại ánh sáng xanh còn có gây mỏi mắt, đau đầu, rối loạn giấc ngủ. Đặc biệt đối với trẻ em, mắt chưa phát triển hoàn thiện có thể tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Hiện nay, hội chứng thị giác màn hình là một trong những bệnh phổ biến liên quan tới nghề nghiệp. Hội chứng thị giác màn hình gồm: căng mắt, khô mắt, nhìn mờ…và những biểu hiện khác như: đau đầu, mệt mỏi, đau cổ, khó tập trung. Đây chính là tác hại của màn hình điện thoại, máy tính khi tập trung quá độ. Chớp mắt trong quá trình làm việc trước màn hình máy tính là cách chống mỏi mắt, cách làm giảm mỏi mắt hiệu quả.

Ngoài việc ảnh hưởng tới thị giác, ánh sáng xanh còn có tác động tới giấc ngủ của bạn. Bởi ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính làm trì hoãn hoặc làm ngưng quá trình giải phóng melatonin trong cơ thể. Melatonin là hooc- môn giúp tác dụng điều hòa giấc ngủ. Nếu thiếu melatonin vào tuổi tối sẽ gia tăng sự tỉnh táo và bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Ánh sáng xanh mất ngủ gây nên sự thay đổi nhịp đồng hồ sinh học bên trong cơ thể là tác động tiêu cực tới con người, đặc biệt là đối với giới trẻ, họ thường xuyên thiếu ngủ vào ban đêm.

Tác dụng của ánh sáng xanh

Mặc dù ánh sáng xanh có thể gây hại đối với sức khỏe con người khi tiếp xúc lâu nhưng không hẳn là chúng không có ích.

Theo nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng ánh sáng xanh còn giúp cân bằng chu kỳ sinh học trong cơ thể, điều quan trọng thời điểm tiếp xúc với ánh sáng xanh trong ngày. Tiếp xúc vào ban ngày có thể giúp duy trì chu kỳ sinh học, còn nếu tiếp xúc nhiều vào ban đêm sẽ gây hại. Hiện nay chúng còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh tâm lý.

Bên cạnh đó, ánh sáng xanh còn là giải pháp có những vấn đề quan ngại về môi trường, đáp ứng nhu cầu thắp sáng tiết kiệm năng lượng, giúp phát triển công nghệ. Ví dụ như: đèn led và đen huỳnh quang tiết kiệm năng lượng hơn những bóng đèn sợi tóc, do đó chúng cũng tạo ra nhiều ánh sáng xanh hơn.

Tính chất vật lý của những chiếc bóng đèn huỳnh quanh không thể thay đổi nhưng có thể thiết kế lớp phủ bên ngoài của chúng để làm giảm lượng ánh sáng xanh. Những chiếc đèn led tạo ra ánh sáng xanh tương tự như bóng đèn huỳnh quanh nhưng chúng lại có hiệu suất cao hơn. Vì vậy, nên ưu tiên sử dụng đèn led hơn đèn huỳnh quang.

Ngoài ra, hiện nay ánh sáng xanh còn được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp trong việc điều trị mụn trứng cá vô cùng hiệu quả và đơn giản.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.