Thế giới trong đôi mắt của những người mù màu khác biệt như thế nào?

0
841

Thế giới trong đôi mắt của những người mù màu khác biệt như thế nào?

Trong thế giới tự nhiên, con người được xếp vào hàng có đôi mắt tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng được may mắn như vậy. Có một căn bệnh mang tên là ” mù màu” khiến cho đôi mắt của chủ nhân nó nhìn mọi vật không thể toàn vẹn như những người bình thường khác, thậm chí có người còn không biết rằng mình bị mù màu. Theo thống kê, trên thế giới có 0,5 % phụ nữ và 8% đàn ông bị mắc chứng mù màu. Do đó ” tin đồn” chỉ có nam giới mới bị mù màu là hoàn toàn sai sự thật.

Mù màu không có nghĩa là họ không nhìn thấy gì cả,hay chỉ toàn màu đen trắng, những người như vậy chỉ chiếm 0,00003% dân số thế giới. Thực tế hiện nay có tới 4 loại mù màu. Hãy cùng chúng tôi xem chi tiết dưới đây.

Khái niệm bệnh mù màu.

Mù màu hay còn có tên gọi là rối loạn sắc giác là bệnh về mắt khiến người ta không phân biệt được hoặc không nhìn thấy một màu sắc nhất định.

Dị tật này do khiếm khuyết về gene gây ra, do mắt dính hóa chất, do chấn thương não…. hoặc một số nguyên nhân khác. Mù màu không có thuốc chữa, chỉ có thể khắc phục bằng việc đeo kính hỗ trợ.

Phân loại bệnh mù màu

+ Deuteranomalia

Deuteranomalia là tật rối loạn sắc giác phổ biến với 4,63% nam giới mắc phải, có tính chất di truyền. Người bị Deuteranomalia sẽ thấy màu sắc nhạt hơn so với bình thường, thậm chí họ còn không biết mình mắc tật này.

+ Protanopia

Protanopia nặng hơn Deuteranomalia một chút, cũng di truyền nhưng ít phổ biến hơn. Chỉ khoảng 1% nam giới mắc phải, với người bị dị tật này, toàn bộ các sắc độ của xanh lục với đỏ sẽ gần như không thấy nữa.

+ Tritanopia

Tritanopia là tật rối loạn sắc giác hiếm, bị ở cả nam và nữ với tỉ lệ rất thấp. Qua mắt họ, các sắc xanh lam-xanh lục và vàng-đỏ bị ảnh hưởng nặng đến nỗi biến thành những màu hoàn toàn khác. Những người này chỉ nhìn thấy thế giới qua một tông màu hồng hồng xanh xanh.

+ Monochromacy

Monochromacy (mù màu hoàn toàn) là cực kỳ hiếm, chỉ có khoảng 0,00003% dân số thế giới mắc phải. Họ chỉ nhìn thấy mọi vật qua hai màu đen và trắng ở nhiều sắc độ khác nhau.

Một số hình ảnh minh họa khác

+ Màu sắc cầu vồng

+ Màu sắc đĩa trái cây

+ Màu sắc cột đèn tín hiệu giao thông

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.