Tìm hiểu về bệnh lác mắt

Lác mắt là căn bệnh không hề xa lạ gì với bất cứ ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận về căn bệnh này.

0
454

Lác mắt (lé mắt) là bệnh gì?

Lác mắt, còn được gọi là lé mắt, là bệnh lý khi mắt không di chuyển theo hướng giống nhau khi ta nhìn vào một vật. Lác mắt xảy ra khi một hoặc cả hai mắt nhìn theo hướng lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài. Nếu để lâu, mắt bị lé sẽ yếu hơn và dần bị mất thị lực bởi bộ não chỉ dùng các tín hiệu đến từ mắt khỏe hơn. Nếu không được điều trị sớm, lác mắt sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực.

Đối tượng dễ bị lác mắt

Lác mắt thường xuất hiện ở trẻ em trong những năm đầu đời. Bệnh cũng có thể xảy ra khi mới sinh nhưng khó có thể chẩn đoán bệnh cho tới khi trẻ được 3 tháng tuổi. Người lớn cũng có thể bị lác mắt.

Dấu hiệu của bệnh lác

Triệu chứng chủ yếu và thường gặp nhất của bệnh lác mắt là mắt trông có vẻ nhìn vào hai hướng khác nhau. Đặc biệt, nếu gặp khó khăn khi nhìn một vật hay thậm chí là phải nghiêng đầu mới có thể xác định được hình dạng, vị trí vật… thì đây chính là một trong các dấu hiệu của lé mắt. Hay như tình trạng nhìn đôi (2 hình ảnh khác nhau ở hai bên mắt) hoặc chỉ nhìn được ở một mắt cũng là các triệu chứng khác của lé mắt.

Tại sao lại có bệnh lác mắt?

Nguyên nhân gây ra lác mắt là do sự khác biệt về cơ xung quanh mỗi mắt của bạn. Có 6 cơ xung quanh mắt cho phép mắt chỉ tập trung nhìn vào một vật. Nếu một trong các cơ này không còn phối hợp đồng bộ sẽ dẫn đến hiện tượng một bên mắt nhìn vào vật này trong khi mắt còn lại nhìn vào vật khác.

Trong một số trường hợp khác, lé mắt có được là do bẩm sinh hoặc là biến chứng từ các bệnh khác như tiểu đường, hội chứng Guillain-Barré, bệnh Grave, chấn thương sọ não.

Lác mắt cũng có thể sinh ra do các yếu tố như:

  • Tiền sử bệnh gia đình: Nguy cơ bị lác mắt sẽ cao hơn nếu bạn có người thân bị bệnh này
  • Mắc tật khúc xạ: Trong trường hợp các chứng cận – viễn – loạn mà không được chữa trị, bạn sẽ có nguy cơ mắc lác mắt;
  • Tình trạng bệnh: nếu bạn hoặc con bạn bị hội chứng Down, bại não, hoặc đã từng trải qua cơn đột quỵ, chấn thương đầu, tiểu đường… thì bạn hoặc trẻ sẽ có nguy cơ cao bị lác mắt.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị chứng lác mắt

Để điều trị chứng lác mắt, bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách khám mắt. Bác sĩ sẽ nhìn qua kính y học để tìm điểm khác nhau giữa hai mắt cũng như kiểm tra võng mạc và thần kinh để việc chẩn đoán được chính xác hơn.

Với trẻ em, bạn cần cho trẻ kiểm tra mắt định kỳ từ 1 đến 4 tháng cho tới khi mắt ổn định. Sau đó, trẻ cần được kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng cho tới khi 6 tuổi và kiểm tra định kỳ hàng năm khi trẻ từ 9 đến 11 tuổi.

Khi nói về việc điều trị, trên thực tế, mục đích điều trị này là làm thị lực của mắt bị lác (mắt yếu hơn) được cải thiện. Bạn có thể phải đeo kính hoặc đeo miếng che mắt ở mắt khỏe hơn và tập nhìn mọi vật bằng mắt yếu hơn. Nếu phương pháp này vẫn không cải thiện được tình hình, một cuộc phẫu thuật cơ mắt sẽ có thể được áp dụng và cạn thiệp. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ giúp hướng nhìn của mắt được cân bằng chứ không chữa được thị lực ở mắt yếu. Ngoài ra, phẫu thuật sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện sớm hơn.

Nên làm gì để phòng tránh và điều trị tật lác mắt?

  • Đi khám mắt đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của mắt
  • Đeo miếng che mắt hoặc đeo kính được bác sĩ chỉ định
  • Cân đối thời gian cho mắt làm việc và nghỉ ngơi
  • Không nhìn lệch, không nhìn sát mắt vào màn hình máy tính, điện thoại…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.