Trẻ bị cận thị nhẹ, cha mẹ nên làm gì?

Khi trẻ bị cận thị nhẹ, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để giảm độ cận cho trẻ hoặc không tăng độ.

0
274

Ở lứa tuổi học sinh, mắt phải làm việc liên tục để đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí. Tuy nhiên, trẻ thường chủ quan hoặc thiếu kiến thức trong việc chăm sóc, khiến trẻ bị cận thị.

Theo các chuyên gia, nếu trẻ bị cận thị dưới 6 diôp thì được xếp vào cận thị nhẹ. Bởi khi đó, đáy mắt không có tổn thương ở mạch võng mạc. Độ cận tăng dần từ tuổi học đường đến trưởng thành, tuổi thành niên rồi cố định. Đeo kính phân kỳ thì thị lực trở lại bình thường.

Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ và mới bị cận thị nhẹ, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây để trẻ có thể giảm độ cận hoặc không tăng số cho mắt.

trẻ bị cận thị nhẹ

Khi trẻ bị cận thị nhẹ, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để giảm độ cận cho trẻ hoặc không tăng độ.

Dạy trẻ thư giãn mắt, tăng cường vận động

– Khi mắt tập trung làm việc khoảng 20 phút, nên đưa mắt nhìn xa 1-2 phút hoặc nhắm lại 30-60 giây. Giữa các tiết học, trẻ nên ra sân vui chơi và tập thể dục, tránh đọc truyện và chơi game trong giờ giải lao.

– Khi học, nên ngồi thẳng lưng, giữ khoảng cách từ sách tới mắt là 25-40cm.

– Tăng cường vận động: Ngoài các bài tập nhìn xa cho mắt, các hoạt động thể thao ngoài trời cũng giúp mắt khỏe mạnh và linh hoạt.

Cho con ánh sáng tốt

Hãy luôn luôn đảm bảo cho con bạn có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập. Cả ánh sáng quá mạnh lẫn ánh sáng quá mờ đều làm cho mắt trẻ mệt mỏi, cần phải tránh.

Uống thuốc bổ mắt

Khi trẻ bị cận thị nhẹ, cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ bằng một số loại thuốc bổ mắt. Tuy nhiên, các loại thuốc bổ mắt phải được sự chỉ định, kê đơn của bác sĩ. Tránh uống thuốc tự kê không rõ nguyên nhân hay nguồn gốc.

Ngoài ra, trong bữa ăn hàng ngày, cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng tốt cho mắt của trẻ. Các chất dinh dưỡng tốt nhất cho mắt chính là vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen…

Chúng không chỉ có tác dụng làm máu lưu thông dễ dàng, ngăn ngừa sự mệt mỏi, khô rát mà còn giúp đôi mắt khỏe hơn, sáng hơn và giúp ổn định thị lực nữa. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều các thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, trứng gà, sữa, thịt bò, thịt gà, rau dền, rau ngót, nấm, thủy hải sản…

trẻ bị cận thị nhẹ

Các bài tập cho trẻ bị cận thị

– Ngồi ở ghế nheo 2 mắt lại khoảng 3-5 giây, mở ra 3-5 giây. Tập 6-8 lần.

– Chớp mắt nhanh thật nhanh trong suốt 1-2 phút.

– Đứng lên nhìn về phía trước mắt 2-3 phút. Nâng ngón tay trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20-25 cm, nhìn vào đầu ngón tay 5 phút, hạ xuống. Tập 10 lần.

– Giơ tay về phía trước nhìn đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2. Lập lại 8 lần.

– Ngồi xuống che mi mắt lại, xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút.

– Đứng lên nâng bàn tay phải lên cách mắt 25 – 30cm duỗi một ngón tay và nhìn nó bằng 2 mắt 3-5 giây. Dùng tay trái che mắt trái nhìn bằng mắt phải 3-5 giây rồi đổi sang mắt phải. Tập 6 lần mỗi bên 3 lần

Cho trẻ đi khám định kỳ

Trẻ nên được thăm khám bác sĩ nhãn khoa hàng năm để xác định tật khúc xạ và nhận tư vấn khi gặp các vấn đề về mắt.

Khi trẻ bị cận, việc khám thường xuyên càng quan trọng hơn. Bởi việc khám lại sẽ cho cha mẹ biết tình trạng mắt của trẻ, từ đó điều chỉnh kính cho phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.